SUMMARY :

Human behaviour is probably one of the toughest thing to change. Trust us – psychologists have been studying how to break human routine for decades. One of the tools we have been using positive reinforcement in various industries; education, healthcare or criminology. Healthcoin brings blockchain technology to We could have been going our own ways. Living our best life – travelling the world.

No we did not do that. Dr. Kanawat ( AKA Mhor egg ) was doing his vaccine reseach at harvard as part of his scholoarship program when he found out that most researches anywhere int he world are facing the same problem – funding problem.


“ถ้าชั้นเปลี่ยนใจเธอได้..” ขอสารภาพตรงนี้เลยว่านั่งฟังเพลงลิปตาไปด้วยเขียนไปด้วย การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์เป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจตลอดมาสำหรับนักจิตวิทยา และที่ผ่านมาก็มีการพยายามจะนำทฤษฎีนี้เข้าไปใช้ทั้งในวงการการศึกษา สาธารณสุข หรืออาชญาวิทยา และวิธีหนึ่งที่เราน่าจะคุ้นหูกันก็คือ Positive-reinforcement หรือการให้ reward ซึ่งในทางการแพทย์ก็ได้นำมาใช้ประยุกต์เข้ากับการออกแบบการดูแลคนไข้ แต่แล้ว Blockchain เข้ามาเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้อย่างไร??

โรคเบาหวานเองก็เป็นหนึ่งในโรคที่ทางการแพทย์สนับสนุนและนิยมแนะนำการรักษาทางเลือกด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ปรับทั้ง Diet & Exercise ซึ่ง Healthcoin หวังที่จะนำเทคโนโลยีอย่าง Blockchain เข้ามาช่วยในการจัดการเปลี่ยนพฤติกรรมดีๆของผู้ป่วยเบาหวานให้กลายเป็นรางวัล ในรูปของ Healthcoin นั่นเอง เท่าที่เราไปสำรวจดูก็บอกได้เลยว่านี่คือการใช้เทคโนโลยีอย่างคุ้มค่าจริงๆค่ะ โดยโครงสร้างก็ประกอบไปด้วย 4 layer ด้วยกัน

  • Narrow health record : Blockchain narrow EHR
  • Protocal layer : Proof of prevention algorithm
  • Certificate layer : Tokenized certificates of proof
  • Rewards layer : Healthcoin

คนไข้เมื่อมีการทำตามแผนการรักษา (Prevention plan) ก็สามารถที่จะใส่ biomarker เพื่อยืนยันผลการดูแลของตนเอง หลังจากนั้น blockchain ก็จะดึงข้อมูลจาก EHR เพื่อประกอบการพิจารณาว่าคนไข้ได้ทำจริง มีผลเกิดขึ้นจริง และบันทึกลงบนเน็ทเวิร์คพร้อมกับคำนวณและส่งรางวัลเป็น Healthcoin กลับไปเพื่อนำไปใช้บนแพลตฟอร์มอื่นๆได้อีก ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้ในการลดค่าใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นลดเบี้ยประกันหรือบริการทางสาธารณสุขอื่นๆ ส่งเข้าฐานข้อมูล PHM (Prognostics and Health Management) เพื่อให้หน่วยงานหรือ Partner ที่เกี่ยวข้องนำไปปรับใช้และพัฒนาแผนการดูแลรักษาในอนาคต รวมถึงช่วยในการรวบรวมสถิติและเปอร์เซนต์ประสบผลสำเร็จของแต่ละแผนเพื่อนำไปใช้ในสเกลที่กว้างขึ้นทั้งระดับประเทศและระหว่างประเทศ

Healthcoin มองว่าการที่แต่ละส่วนเกี่ยวข้องหรือ Stakeholder กระจัดกระจายกันเป็นอุปสรรคที่สำคัญ เพราะฉะนั้นการจะทำให้เกิด “Adoption of concept” จึงได้ทำระบบให้สามารถเชื่อมต่อได้อย่างง่ายเป็นแบบ “Plug & play” เพื่อให้เกิดการร่วมมือกันของหน่วยงานทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นคนไข้ บุคลกรทางการแพทย์ หมอ พยาบาล โรงพยาบาล บริษัทประกัน, สตาร์อัพ/แอพพลิเคชัน wellness ทั้งหลาย ในแง่มุมของ accessibility สำหรับตัวผู้ป่วยก็สามารถที่จะเข้าไปดูข้อมูลของตนเองและเลือกได้ว่าจะแชร์ข้อมูลเหล่านั้นกับใคร โดยไม่เสี่ยงต่อการเปิดเผยตัวตน สามารถที่จะเลือกดูแผนการรักษาของต่างโรงพยาบาลก็ได้อีกด้วย ทั้งนี้คือสามารถใช้ currency ร่วมกันคือ Healthcoin บนเน็ทเวิร์คที่ปลอดภัย

Wellness hasn’t panned out as hoped, but that is because it is only part of the solution. Instead, Healthcoin is an integration machine. We pull the now-separate prevention nodes into a network. That network trades in a market for rewarding proven prevention that includes long term “futures” contracts
– Diego Spinosa (CEO of Healthcoin)

ถึงแม้ว่า Healthcoin จะพึ่งก่อตั้งขึ้นปีนี้ (2016) แต่ก็มากประสบการณ์ โดยล่าสุด Healthcoin ระดม seedfund ไป 200,000 USD หรือประมาณ 7.1 ล้านบาทไทยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี่เอง เพื่อสานต่อความตั้งใจของ Healthcoin ที่จะใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยและสร้างกำลังใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยเบาหวาน เสาหลัก 3 คนประกอบไปด้วย Diego Spinosa (CEO) อดีต Wall Street strategist คนนี้เคยเป็นโรคเบาหวานมาก่อนที่จะหันมาทำ Network design และก่อตั้ง Healthcoin ร่วมกับ Nick Gogerty (COO) ผู้เชี่ยวชาญด้าน Blockchain เพื่อพลังงานและเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Solarcoin แพทย์หญิงคนสุดท้ายที่เข้ามาเติมเต็มทีม Sue Wolver (Medical advisor) แพทย์อายุรกรรมสาขาโรคเบาหวานโดยเฉพาะ ผู้อุทิศตนให้กับการรักษา ป้องกันและเฝ้าระวังโรคเบาหวาน โรคอ้วนหรือน้ำหนักตัวเกิน

ต้องยอมรับจริงๆว่า Bitcoin อาจเป็นตัวชักนำเทคโนโลยี Blockchain ออกสู่สายตาประชาชนและแสดงศักยภาพได้อย่างน่าประทับใจมากๆ แต่สายเฮลท์เทคเราก็ไม่น้อยหน้าเลย คอนเซปท์และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอย่าง Blockchain น่าสนใจขึ้นเรื่อยๆเลยทีเดียว ต้องลองดูกันต่อไปค่ะกับ Healthcoin ในอนาคตอันใกล้เราอาจเห็นการนำไปใช้กับโรคอื่นๆได้อีก ^^

Source:
healthcoin.com
www.crunchbase.com/organization/healthcoin#/entity
care.diabetesjournals.org/content/30/10/2433

 

Posted by:rarinsine

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *